Tất tần tật thông tin cần biết về xi mạ niken

công nghệ mạ niken

Ma niken được sử dụng ngày càng phổ biến trong đời sống hiện đại, đặc biệt trong quá trình xi mạ xe đồ chơi.

1.     Thế nào là xi mạ niken?

Xi mạ niken là việc phủ một lớp niken lên bền mặt kim loại, giúp hạn chế quá trình oxy hóa, hư hỏng của kim loại, bảo vệ kim loại tránh những tác động của môi trường bên ngoài. Ngoài ra, khi sử dụng xi mạ niken lên bề mặt kim loại, bạn có thể giúp sản phẩm trở nên sáng bóng, tăng tính thẩm mỹ và thu hút được khách hàng.

Quá trình xi mạ niken

2. Tính chất của xi mạ niken

Lớp xi mạ niken có độ dày khoảng từ 10-40 µm, được tạo thành chủ yếu từ 3 nhóm nền chính: nền và lớp mạ cùng kim loại, nền và lớp mạ khác kim loại, nền là phi kim.

Trong đó, nhóm 1 là nhóm cao cấp, có độ bám dính tốt nhất, thường dùng để xi mạ cho các loại vật dụng có giá trị cao. Chính vì vậy, giá thành của sản phẩm xi mạ niken thuộc nhóm 1 thường có mức giá khá cao so với những dòng sản phẩm khác. Nhóm 2 là nhóm có độ kết dính trung bình. Những sản phẩm được xi mạ niken ở nhóm này thường có mức giá khá hợp lý, phù hợp túi tiền của nhiều người. Nhóm 3 thường được dùng để xi mạ niken lên chất dẻo. Khi sử dụng loại xi mạ niken nhóm 3 này, bạn cần chú ý phủ trước 1 lớp điện mỏng lên sản phẩm rồi mới bắt đầu mạ. Nguyên nhân là vì nền ở nhóm 3 là phi kim nên không dẫn điện, gây khó khăn trong quá trình xi mạ.

3. Ứng dụng của xi mạ niken trong đời sống

Khi xi mạ niken lên bề mặt sản phẩm, các sản phẩm sẽ có độ bám dính cao, dẫn điện tốt, chống rỉ, chống trầy xước. Chính vì những công dụng này, xi mạ niken được ứng dụng trong rất nhiều các sản phẩm như: chi tiết máy công nghiệp, ô tô xe máy, dụng cụ sinh hoạt, dụng cụ y tế, phương tiện sản xuất, dụng cụ thí nghiệm, đồ chơi,…

mạ niken bóng đồ chơi xe
mạ niken bóng đồ chơi xe

4. Lý do nên xi mạ đồ chơi xe

Chúng ta đã biết,  đồ chơi xe có ý nghĩa rất đặc biệt đối với những đứa trẻ. Đó là món quà mà các bé rất thích. Những chiếc xe này có thể được làm bằng kim loại cũng có thể được làm bằng nhựa.

 

Những loại xe này có thể là xe đạp hoặc xe ô tô nhỏ cho các bé tập lái. Hiện nay, trên thị trường, sản phẩm xe đồ chơi đang chiếm một vị trí quan trong trong lĩnh vực sản xuất đồ chơi. Các nhà sản xuất rất chú trọng việc làm thế nào để sản xuất ra những chiếc xe đồ chơi tốt nhất, chất lượng nhất và bắt mắt nhất với giá cả phù hợp với mọi người.

Dưới sức ép cạnh tranh ngày càng cao, đối thủ ngày càng nhiều, việc xi mạ đồ chơi xe là hết sức quan trọng. Xi mạ niken có thể làm cho xe đồ chơi không bị rỉ, sử dụng được lâu dài nâng cao chất lượng sản phẩm. Bạn có thể sử dụng sản phẩm này 2-3 năn mà vẫn như lần đầu mới mua.

Đối với các loại xe không có xi mạ niken, khi tiếp xúc quá nhiều với ánh nắng mặt trời thường các vật liệu dễ bị ăn, người sử dụng nếu không phát hiện kịp thời sẽ rất dễ gây ra những tổn thương cho chính mình. Chính vì điều đó, để bảo vệ an toàn cho các bé, xi mạ niken là điều không thể thiếu. Các lớp xi mạ có thể hạn chế việc oxy hóa của đồ chơi xe, chống lại tác động từ môi trường, là màn chắn vô hình bảo vệ sản phẩm, trên tất cả chính là bảo vệ các bé.

mạ niken
mạ niken

Ngoài ra, khi xi mạ niken đồ chơi xe, các sản phẩm đồ chơi xe của bạn sẽ trong sáng bóng hơn, đẹp hơn ở trước mắt người mua. Sản phẩm của bạn sẽ có màu trắng bạc đẹp như lớp niken mà bạn sử dụng.

Xi mạ niken rất có ích trong việc bảo vệ sản phẩm cũng như an toàn của người sử dụng. Quá trình niken rất kỳ công, không phải ai cũng có thể làm được. Tuy nhiên, việc phát minh ra hình thức niken này là một bước tiến trong khoa học công nghệ kỹ thuật, là thành quả cảu sự miệt mài nghiên cứu. Ứng xi mạ niken trong việc xi mạ đồ chơi xe chính là chứng minh cho thành quả công nghệ ấy.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *